Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

Hấp cơm nguội ngon như cơm nấu

Những bữa cơm thường ngày không ăn hết phần cơm mới nấu, chúng ta gọi đó là cơm nguội. Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ thường nếu mùa đông thì bữa sau vẫn có thể nấu lại ngon như cơm nóng.  Nhưng hấp cơm nguội ngon thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo cách làm dưới đây để làm cơm ngon cho cả nhà nhé

Hấp cơm nguội ngon như cơm nấu


Phần cơm dư thừa đừng nên đổ đi sẽ rất lãng phí và theo quan niệm của phật pháp đó là của ngọc thực không nên bỏ đi. Chính vì vậy chúng ta nên bảo quản cơm nguội cho bữa sau, hấp lại rất ngon và nóng sốt như cơm mới. Bạn sẽ tiết kiệm được phần gạo và phần cơm vẫn ngon như cơm mới nấu. Vậy bảo quản cơm nguội như thế nào cho đúng cách?

Nếu mùa đông bạn có thể để cơm ở nhiệt độ thường, để trong nồi cơm hoặc múc ra bát có đậy nắp kín. Cách này bảo quản cơm được 12h mà cơm không bị sao nhé. Nếu cho cơm vào tủ lạnh có thể giữ được 24h mà cơm vẫn ngon.
Nếu là mùa hè bạn nên cho cơm vào hộp hoặc bát có nắp đậy kín, bỏ vào trong tủ lạnh có thể giữ được 24h mà cơm vẫn ngon.
Nếu mùa hè để nhiệt độ thường chỉ để được khoảng 4 – 6h, nếu quá thời gian đó cơm sẽ có dấu hiệu hư hỏng.
Khi bảo quản cơm nguội cần đậy kín nắp để vi khuẩn, các loại ruồi bọ không xâm nhập được gây hư hỏng và biến chất cơm.
Bảo quản khi cơm khô ráo, không dính nước, không bảo quản cơm cùng thức ăn khác.

Nếu còn một chút cơm nguội mà bạn vẫn phải nấu thêm chút cơm mới nữa mới đủ cho khẩu phần ăn của cả nhà. Hãy làm như sau:

Đợi cơm mới nấu sôi và bắt đầu cạn nước, cho phần cơm nguội vào (thao tác này phải làm nhanh tay) sau đó để nồi cơm nấu như bình thường. Khi cơm mới chín thì phần cơm nguội cũng nóng và dẻo như cơm mới luôn.

Nấu lại cơm nguội bằng nồi cơm điện

Cho chút nước xuống đáy nồi cơm điện rồi cho cơm nguội vào, dàn đều mặt nồi. Cắm điện nấu như nấu cơm bình thường, khoảng 10 phút sau bạn sẽ thấy hơi bốc lên và nồi cơm bật nút ủ như bình thường. Khoảng 5 phút sau mang cơm ra ăn nóng sốt như cơm mới nấu luôn nhé.

Nấu lại cơm nguội bằng bếp ga

Cách hấp cơm nguội bằng bếp ga đơn giản, cho cơm vào nồi rồi dàn đều. Cho nước vào phun đều mặt cơm, ước chừng ướt đều số cơm và còn lắng một chút nước ở đáy nồi là được. Nếu không bạn có thể cho cơm vào giá rồi sóc qua nước sau đó cho vào đun. Đun cho tới khi thấy nồi cơm nổ lẹt đẹt và hơi bốc lên thì vặn nhỏ lửa, đun nhỏ lửa như vậy 5 – 10 phút là cơm nóng ngon và dẻo xốp.

Với cách nấu này khi tắt ga là phải ăn cơm ngay vì khi tắt ga là cơm không được ủ, sẽ bị mất nhiệt. Vì thế phải ăn ngay để đảm bảo độ nóng sốt của cơm nhé.

Nấu lại cơm bằng lò vi sóng

Với lò vi sóng thì bạn chỉ cần cho cơm vào bát chuyên dùng, rắc vài hạt nước như sương bay lên bát cơm đó. Cho vào và bật nút nấu khoảng 10 phút là cơm nóng ngon như mới nấu luôn. Cách làm này nhanh và tiện nhưng không phải nhà ai cũng có lò vi sóng.

Hấp lại cơm nguội bằng cách thủy

Mẹo hấp cơm nguội ngon như cơm mới nấu, dùng khay nấu xôi có ở nồi cơm điện hoặc nồi áp suất. Cho cơm nguội vào đó, giàn đều khay để hấp. Cho nước vào nồi đun và hấp cách thủy như nấu sôi khoảng 10 phút là cơm đã nóng dẻo như cơm mới nấu.




















Xem thêm 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét