Những loại rau củ hàng ngày bạn sẽ có thể biến tấu nó thành những loại rau củ có kiểu dáng khác nhau chỉ với một chút thời gian bạn bỏ ra cùng với sự cẩn thận và tỉ mỉ thì bạn có thể làm cho đĩa đồ ăn nhà mình thêm đẹp mắt. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách bạn làm hoa từ củ cải đỏ.
Nguyên vật liệu :
- Củ cải đỏ: chọn củ dài cho dễ tỉa đối với người mới bắt đầu học tỉa củ quả
- Dao tỉa củ quả: bạn nên chọn dao nhỏ, nhọn, lưỡi cong, cán chắc chắn. Đó là loại dao cơ bản nhất cho bạn thực hiện tỉa củ quả. Nếu chưa tiện mua, bạn tạm dùng bằng dao gọt hoa quả loại nhỏ, lưỡi mỏng, mũi nhọn.
- Một bát nước lạnh
1. Làm tươi:
Trước khi tỉa của cải đỏ, bạn ngâm chúng vào bát nước lạnh một lúc lâu, như thế củ cải sẽ tươi và cứng cáp hơn, dễ gọt tỉa hơn,bạn không nên chọn củ cải héo vì nó sẽ khó tỉa và thành phẩm sẽ rất xấu
2. Pha khối:
Cắt một lát nhỏ ở một đầu củ cải, đầu kia để nguyên cành lá xanh cho tươi và đẹp.
Bạn hình dung trên lát cắt của mình là một hình đa giác đều với mỗi cạnh ứng với một cánh hoa (trên mỗi lớp cánh) mà bạn định tỉa.
3. Chẻ lớp:
Kỹ thuật chẻ lớp cánh đơn giản nhất sẽ giống như kỹ thuật gọt vỏ hoa quả theo hướng nối hai đầu đối diện nhau của rau củ, có người quen gọt dọc từ trên xuống nhưng cũng có nhiều người quen gọt ngược chiều từ dưới lên, miễn sao gọt dọc chứ không phải gọt vòng quanh và chỉ gọt tới gần cuối chứ không đứt rời hẳn ra.
Bạn đặt lưỡi dao nằm trên cạnh của đa giác, gọt/tỉa hơi vòng theo lớp vỏ ngoài, ấn thẳng dọc xuống đầu đối diện của củ, tới gần hết củ thì dừng.
Bạn nên để một ngón tay (trên bàn tay cầm dao) giữ phía ngoài vỏ để cầm cữ cho lát dao đi đều, không làm cho lớp cánh hoa định tỉa bị mỏng dày lỗ chỗ vết dao cứa.
4. Tỉa cánh:
Bạn có thể chẻ hết một lớp cánh thì tạo dáng cánh luôn hoặc chẻ hết các lớp cánh rồi mới tạo dáng các cánh cũng được. Nhiều người thạo dùng dao để sửa dáng cánh hoa, ai mới học tỉa thì nên dùng kéo để tránh va chạm của lưỡi dao vào phần củ bên trong.
Dễ nhất là bạn cắt một đường chéo từ giữa cánh hoa xuống sát mép ngoài ở gốc cánh, trên hình là cắt theo đường kẻ màu vàng, như thế bạn sẽ được cánh hoa nhọn. Khéo tay hơn, bạn có thể cắt cánh theo đường cong lượn tự nhiên của cánh hoa thật mà bạn yêu thích.
5. Chẻ lớp cánh tiếp theo:
Trước khi chẻ lớp cánh thứ 2, bạn có thể gọt bớt các cạnh nhọn trên lõi củ cải được tạo bởi đường cắt theo khung lục giác ở lần chẻ lớp cánh thứ nhất (ở bước 3). Như thế bạn chỉ việc coi lớp lõi củ cải bên trong giống như một củ cải nhỏ hơn và thực hiện chẻ lớp cánh như thông thường. Với củ cải to hay với rau củ khác, kiểu hoa khác, cũng theo kỹ thuật này, bạn có thể chẻ nhiều lớp cánh tiếp theo.
Chú ý: Lớp cánh sau được tỉa so le so với lớp cánh trước, như thế các cánh hoa sẽ tự nhiên và hiện rõ hơn.
6. Tỉa nhụy:
Nhụy hoa có thể tỉa từ những miếng vỏ của loại củ quả khác màu rồi gắn vào, thường là màu vàng cam của cà rốt, nhưng với bông hoa đơn giản, bạn chỉ cần để nguyên dáng lõi củ cải bên trong, hoặc cắt bớt độ dài của nó là có thể tạo thành khối nhụy như đang được che bởi các lớp cánh khép chặt rồi.
Ban đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi tỉa những cánh hoa vì nó mỏng và dễ bị đứt, những sau một vài lần thực hành bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn.
Với cách tỉa hoa bằng củ cải đỏ như trên đây bạn hoàn toàn có thể làm cho bữa ăn nhà mình trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.
_______________________________________________________________
thông tin tham khảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét