Chuẩn bị nguyên liệu:
1 con gà
2 tép hành lá (nhớ chỉ hai tép thôi).
1 trái ớt (nếu muốn a 1 củ hành
2 tép tỏi (nhớ chỉ hai tép thôi).
1/2 cup cooking wine (nếu có rượu nếp than thì càng tốt).
Đường, muối, tiêu, bột ngọt.
Cách thức chế biến:
Gà mua về lấy ra rửa sạch để cho ráo nước. Hành lá, hành củ
và tỏi giả nhỏ (ớt nếu thích) xong trộn với đường muối, tiêu, và bột ngọt.
Lấy các gia vị trên chà xát vào gà (trong và ngoài) cho thật
đều cùng lúc lấy khoảng 1/4 cup rượu xát vào gà (nhớ là trét cho đều trong và
ngoài).
Sau khi ướp gà xong để khoảng 1 tiếng đồng hồ thì lấy ra hấp
cách thủỵ (có thể để gà trên 1 cái đĩa sâu lòng, rồi mới để vào sững, vì sau
khi hấp gà các chất ngọt sẽ tiết ra trong đĩa rất là ngon).
Bạn muốn để sấp hay để ngửa là tùy theo ý thích của bạn
Nhớ để nước cho thật sôi trước khi bỏ gà vào xững hấp, tùy
theo gà lớn hoặc nhỏ ta có thể hấp gà khoảng 30 phút thì rưới 1/4 cup rượu còn
lại cho thật đều trên thân gà (lúc này gà vẫn còn ở trong xững), khi rưới rượu
xong thì tắt lửa đậy nấp xững lại đợi khoảng 5 phút nữa thì hãy lấy gà rạ
Gà hấp rượu có thể ăn như gà xé phay, ở miền nam thì ăn gà với
gỏi chuối cây trộn với rau răm. Có người thì chỉ xé gà ra rồi chấm với muối ớt có
pha 1 chút chanh thì thật là tuyệt.
______________________________________________________________
Xem thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét