Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Tác hại của mì ăn liền với sức khỏe người tiêu dùng

Nói đến mì ăn liền thì không ai là không biết đặc biệt là các bạn sinh viên. Với tính tiện dụng và cũng khá ngon, rẻ nên nó được nhiều người dùng. Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng thì mì ăn liền đang được phủ sóng trên khắp cả nước. Tuy nhiên việc ăn mì ăn liền thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe, điều này đã được chứng minh bằng khoa học. Dưới đây là 4 tác hại của mì ăn liền khi ăn quá nhiều

Tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí The Joural of Nutrition, phụ nữ tiêu thụ nhiều mì ăn liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, cho dù họ có chế độ ăn uống hoặc tập thể dục hợp lý đi chăng nữa.

Do khác biệt về mặt sinh học (tác động của hormone giới tính và cơ chế trao đổi chất) nên phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn so với nam giới. Người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa sẽ có huyết áp hoặc đường huyết cao. Ngoài ra những người này còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch, đột quỵ
tác hại của mì ăn liền với con người

Một số thành phần chính trong mì ăn liền dẫn đến hội chứng này là lượng sodium (một loại muối) cao, chất béo bão hòa không lành mạnh, chỉ số đường huyết của thực phẩm cao. Trong mỗi gói mì ăn liền chứa 2.700 mg natri, trong khi đó FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) khuyến cáo lượng natri mỗi ngày chỉ nên dừng ở mức là 2.3000 mg.

Mì ăn liền có chứa chất bảo quản độc hại TBHQ (Tertiary-butyl hydroquinone)

TBHQ là một chất phụ gia chống oxy hóa. Chất phụ gia này có nguồn gốc từ dầu mỏ và thường được sử dụng để làm chất bảo quản. Sự nguy hiểm của chất phụ gia này có liên quan đến sự suy yếu của các cơ quan trong cơ thể và phát triển thành các khối u, bao gồm cả khối u dạ dày.

Một nghiên cứu tại bệnh viện đa khoa Massachusetts đã được tiến hành để xem vấn đề xảy ra khi đưa mì ăn liền vào cơ thể.  Kết quả thử nghiệm cho thấy mì ăn liền mất rất nhiều thời gian mới có thể tiêu hóa được. Sau 2 tiếng, nó vẫn còn nguyên sợi khiến cơ quan tiêu hóa của chúng ta phải làm việc nhiều và mệt mo. Vì thế mà nó ảnh hưởng rất lớn đển cơ quan tiêu hóa của con người
Mì ăn liền có chứa chất gây ung thư (Benzopyrene)

Tháng 6/2012, Cơ quan quản lý THực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã tìm thấy chất Benzopyrene (một chất gây ung thư) trong 6 loại nhãn hiệu mì ăn liền của công ty Nong Shim. Mặc dù KFDA tuyên bố rằng mức Benzopyrene là không đáng kể nhưng vào tháng 10/2012, các sản phẩm mì ăn liền của công ty này đã bị thu hồi khi phát hiện ra trường hợp có vấn đề.


Mì ăn liền có chứa Bisphenol A (BPA) – gây rối loạn hooc môn

Chất hóa học có tên gọi Bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong các thùng xốp đựng mì. Chất này được biết đến là một nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư và gây rối loạn hormone. Nó có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ estrogen, dẫn đến những biến đổi bất thường và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. BPA cũng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác như bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư khác.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định BPA có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Còn với những bé trai, nó sẽ không bị ảnh hưởng như bé gái, nhưng cũng có nhiều mối lo ngại mà chúng ta chưa nắm rõ được.



















______________________________________________
Xem thêm
bếp từ
bep tu fagor
bep dien tu bosch

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét