Thịt xông khói
Theo nghiên cứu thịt xông khói không tốt cho sức khỏe của bạn
Ước tính trong 30g thịt xông khói sẽ có 30mg cholesterol,
190mg natri trong 1 dải thịt xông khói. Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy hơn một
nửa chất béo có trong thịt xông khói là chất béo bão hòa.
Natri và chất béo bão hòa là nguyên nhân gây nên huyết áp
cao, các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Đối với quá trình chế biến trong môi trường nhiệt độ cao
cùng với lượng chất béo quá lớn khiến dễ biến thành các chất có thể gây ung thư
có chứa trong thịt xông khói.
Lượng muối ướp thịt quá lâu cũng là nguyên nhân gây ra ung thư cho người thường xuyên ăn thịt xông khói
Thịt nướng
Thịt nướng là một thực phẩm chứa nhiều chất gây ung thư trong quá trình chế biến
Đại học Minnesota cũng cho rằng những loại thịt bị cháy như
thịt nướng, thịt rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy lên 60%.
Trong quá trình nướng, nhiệt độ cao kết hợp với chất béo,
protein sinh ra các amin dị vòng. Đây là yếu tố tác động trực tiếp lên tế bào
và tăng sinh tế bào ung thư.
Ngoài ra, chất béo tiếp xúc với than cháy cũng sẽ tạo ra các
chất gây ung thư như aromatic hydrocarbons-polycyclic.
Thịt bò khô công
nghiệp
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích từ đặc biệt là khi uống rượu hay ngồi nhâm nhi lai dai của các cô cậu học trò
Nhưng hầu hết thịt bò khô được chế biến theo quy trình công
nghiệm, thường được tẩm ướp bởi các hóa chất độc hại như monosodium glutamate,
sodium nitrite, polysorbate 80, high fructose corn syrup.
Đây là chưa kẻ đến việc thịt bò bị làm giả từ thịt lợn sễ, thịt bò thiu mà nhiều người vẫn hay dùng
Thực phẩm chiên
rán
Thực phẩm chiên rán thường được chế biến ở nhiệt độ khá cao
từ 170-1800 C để món ăn được chín vàng đều người ta còn sử dụng một lượng dầu mỡ
lớn để chế biến.
Quá trình chế biến này khiến thực phẩm “hút” phải lượng dầu
mỡ khá lớn. Bên cạnh đó những cạnh cháy vàng này còn sinh ra các chất
Acrylamide gây hại cho cơ thể, đặc biệt là huyết áp và tim mạch.
Theo một cuộc điều tra của Ủy ban Các tiêu chuẩn thực phẩm của
Anh (FSA) thì họ đã từng phát hiện ra acrylamide được sử dụng trong các thực phẩm
chiên rán vượt quá mức cho phép.
Nếu ăn phải những thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao sẽ
khiến cơ thể bị đổ mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ...
Bim Bim
Bim bim là thứ quà được trẻ nhỏ yêu thích và nó là nguy cơ tiềm ẩn rất nhiều chất độc hại. Bởi loại thực phẩm này có chứa lượng acrylamide
khá lớn, một số lại chứa carbohydrates – là một chất độc nếu được tác động bởi
nhiệt độ trên 1200 C.
Vì vậy thường xuyên ăn bim bim sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn những người khác.
Thực phẩm bị mốc
Gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng,…rất dễ bị mốc trong quá
tình bảo quản của bạn không đảm bảo hay để quá lâu.
Khi bị mốc chúng sẽ sản sinh ra chất streptozotocin
aflatoxin - một chất có khả năng gây ung thư cao, thậm chí là gây ngộ độc cho bạn
tức thì ngay khi ăn phải chúng.
Vì vậy cần loại bỏ những loại thực phẩm này trong danh sách hàng ngày.
___________________________________________________
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét