Bánh nghệ có lẽ nghe hơi lạ với một số người bởi nó không được phủ biến cho lắm. Việc làm bánh nghệ ăn chơi cũng không được phổ biến và cũng không có nhiều hàng quán bán loại bánh này. Hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn món bánh nghệ hấp thơm ngon lạ miệng để bạn làm cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu: cho 10 cái bánh
- 500g gạo nếp để phủ bên ngoài cho bánh và 1/2
thìa cà phê muối.
Vỏ bánh:
- 200g bột gạo nếp
- 2 thìa cà phê bột gạo tẻ
- 300ml nước ấ
- ½ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột nghệ
Nhân bánh:
- 150g đậu xanh đã bóc vỏ
- 10 cây hành lá
- 1 chút tiêu
- ½ thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp sau khi đã ngâm 6h để ráo nước rồi
xóc muối cho đều.
- Đổ bột nếp, bột tẻ, muối và bột nghệ lại với nhau
rồi trộn đều sau đó đổ nước ấm vào đảo nhanh tay sao cho bột mịn không dính vào
tay là được. Để bột nghỉ 10 phút sau đó chia ra làm 10 phần bằng nhau.
- Đậu xanh sau khi ngâm mang đồ chín.
Bước 2: Hành tím thái nhỏ, phi vàng với dầu cho một vớt ra bát rồi để riêng một nửa để rác lên bánh sau khi đã chín
Bước 3: Còn 1 nửa hành phi để lại trong chảo và đổ đậu
xanh đã chín vào xào, nếu thấy khô thì cho thêm chút nước, đảo nhanh rồi tắt bếp.
Chờ cho đậu xanh nguội bớt thì viên thành 10 viên bằng nhau.
Bước 4: Tất cả nhân và vỏ gạo làm áo chúng ta đã chuẩn
bị xong. Lấy viên bột để trong lòng bàn tay ấn cho mỏng ra
thành hình tròn. Cho nhân vào vỏ bánh và khéo léo gói lại.
Sau đó ấn dẹt bánh xuống
Bước 5: Bật bếp cho nước trong chõ (xửng) sôi thì ta
rắc 1 lớp gạo nếp xuống dưới. Tiếp đó là xếp bánh lên trên gạo sao cho giữa các
bánh có khoảng cách, rồi lại rắc gạo lên trên bánh, cứ thế...
Bước 6: Đồ bánh trong khoảng 20 phút khi thấy xôi mềm thì bánh cũng đã chín. Gắp bánh ra đĩa cho thêm hành phi lên trên rồi ăn nóng .
____________________________________________
xem thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét