Nhiều bà nội trợ sẽ không mấy khi để ý đến việc luộc rau của như thế nào cho đúng cách, bởi theo thói quen chỉ luộc khi nào chín là được mà không để ý đền việc làm sao để giữ lại được chất dinh dưỡng nhiều nhất có trong các loại rau củ.
Sai lầm trong chế biến rau củ
Làm mất vitamin và
các dưỡng chất khi sơ chế
– Nhặt bỏ lá rau: Nhiều loại rau như rau muống, bí đọt, rau rút... là lọi rau có chứa nhiều vitamin có trong lá, nhưng khí chế biến các chị em lại có thói quen nhặt bỏ phần lá, lấy phần cuống để ăn cho giòn. Và như thế các bạn đã vô tình mắc phải một sai lầm
nghiêm trọng cần tránh khi chế biến rau củ đó là bỏ mất một lượng vitamin đáng
kể có rất nhiều trong lá rau rồi đấy.
– Cắt rau xong rồi mới rửa: Các vitamin ở trong rau chủ yếu ở
dạng nước dễ hòa tan, khi bạn nhặt, cắt rau xong mới rửa thì bạn đã làm trôi đi
một lượng vitamin khá dồi dào rồi đấy. Vì thế mà bạn nên rửa rau xong rồi hãy cắt nhé.
– Gọt bỏ hết vỏ các loại rau, củ: Hầu hết chị em nội trợ suy
nghĩ phần vỏ các loại rau, củ tiếp xúc với đất và ác loại thuốc trừ sâu, thuốc
bảo quản nên chị em thường gọt sạch vỏ khi chế biến. Và đây chính là một suy
nghĩ sai lầm nên tránh khi chế biến rau củ bởi trong nhiều loại thực phẩm như
bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím,…. hàm lượng vitamin lại chứa nhiều trong lớp vỏ
hơn phần ruột. Vì vậy thay vì gọt sạch vỏ bạn hãy nên rửa cho kỹ sau đó ngâm nước muối rồi hãy chế biến.
– Cắt rau xong không nấu ngay: Và lúc ấy các vitamin dễ hoàn
tan, dễ bị oxy hóa trong rau củ sẽ bị mất đi.
Xào nấu rau với lửa
nhỏ
Bạn không nên xào nấu rau với lửa nhỏ vì như thế là kéo dài thời gia nấu và sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong nó. Từ đó sẽ khiến các vitamin trong rau bị phân hủy, làm rau bị “ê” và mất đi hương vị
tươi ngon vốn có của nó;
Chính vì vậy, khi xào nấu rau hãy cố gắng tiết kiệm thời
gian chế biến, sử dụng lửa lớn để các dưỡng chất trong rau không bị mất đi, rau
sẽ ngon hơn và xanh nuột nà hơn nhé.
Món ăn nấu xong không
ăn ngay
Món ăn được chế biến từ rau củ khi nấu xong phải ăn ngay nếu
không các dưỡng chất trong rau sẽ bị mất đi rất nhiều. Không những thế, đối với
các món ăn này nếu phải hâm đi hâm lại nhiều lần thì hàm lượng vitamin và dưỡng
chất trong chúng chỉ còn lại 10% thôi đấy nhé.
Chế độ ăn thiếu cân bằng
– Dù biết rau củ tươi rất cần thiết và tốt cho sức khỏe
nhưng bạn phải đảm bảo cân bằng giữa rau củ và thịt, cá, trứng sữa, nhiều người
có thói quen ăn “trường rau” mà không ăn thịt hay kiêng khem quá mức đều không tốt;
– Ăn nhiều các loại rau củ tốt: Bạn quan tâm đến vấn đề chống
lão hóa và bạn ăn rất nhiều các loại rau củ có chứa vitamin E và collagen tự
nhiên, bạn ,muốn bổ sung vitamin A cho đôi mắt sáng khỏe và tích cực ăn cà rốt,
cà chua,… như thế là một sai lầm nên loại bỏ khi chế biến rau củ vì cái gì nhiều
quá sẽ không tốt và gây ra tác dụng ngược lại cũng như làm mất cân bằng dinh dưỡng
của cơ thể.
– Không thay đổi cách thức chế biến: Bạn nghĩ rằng đối với
rau củ cách thức chế biến bằng hình thức hấp, luộc sẽ tốt hơn xào, trộn,… cứ thế
bạn liên tục hấp, luộc các món rau củ, như thế sẽ khiến bạn nhanh chán ăn và sự
thực giữa cảm giác chán ăn và hấp thu chất dinh dưỡng có một mối liên hệ khăng
khít, nếu bạn chán ăn thì cơ thể cũng khó hấp thu hết các dưỡng chất. Vì vậy bạn hãy linh động trong cách chế biến món ăn của mình để rau củ được ngon hơn và hấp dẫn hơn.
_______________________________________________________________
Xem thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét