Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

Những hiểm họa do chế biến gan không đúng cách

Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt. Tủy nhiên là cơ quan chuyển hóa những chất độc trong cơ thể vì thế mà trong gan có nhiều nhiều chất cặn bã và nếu bạn không lựa chọn cẩn thận thì có thể gây ra những hiểm họa thay vì bạn được thưởng thức những món ăn ngòn từ gan.

Tác hại khi ăn gan lợn


Mua nhầm gan lợn bệnh
Gan vốn là bộ phận chuyển hóa và giải trừ chất độc, bởi vậy khi ăn nhầm phải lá gan của những con lợn không khỏe, bị viêm gan hoặc ung thư thì, độc tố còn dư sẽ trở thành virus gây bệnh. Ngoài ra gan còn là nơi chứa nhiều những ký sinh trừng đặc biệt là sán là gan, nếu không chế biến cẩn thận những loại sán này ăn vào cơ thể người và gây ra những căn bệnh nguy hiểm.
Khi chọn gan, người tiêu dùng phải lưu ý một số điểm. Gan động vật khỏe có mầu đỏ sẫm hoặc mầu tím nhạt. Sờ tay vào thấy mềm và mịn. Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút ngón tay ra. Ngược lại, gan của gia súc bệnh thường chuyển màu thành mầu gạch non, mầu vàng hay mầu bạc trắng. Gan của những con vật bị bệnh thường nhũn như bùn và bạn không nên sử dụng gan này. 

Không ăn nhiều gan lợn và ăn chung với thực phẩm nhiều vitamin C
Gan chứa nhiều mỡ động vật và dễ gây rối loạn chuyển hóa thừa mỡ trong máu, trong cơ quan nội tạng và tổ chức dưới da, ăn quá nhiều gan trong một lần ăn hoặc ăn gan trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá gây nên nhiều căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch, huyết áp cao, xơ vữa động mạch... Bệnh lý do nhiễm độc như độc chì, cardimi... gan này, phải hủy bỏ, theo báo Tiền Phong.
Trong gan lợn chứa một lượng lớn hàm lượng nguyên tố đồng. Nguyên tố này kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C bị oxy hóa mất đi chức năng ban đầu. Theo đó, nếu xào gan lợn với giá đỗ vì trong đỗ có nhiều vitamin C sẽ khiến cho giá đỗ bị mất đi gần như hoàn toàn chất dinh dưỡng của món ăn ngon này.

Không ăn gan lợn chưa qua chế biến
Trong gan có chứa rất nhiều độc tố, một phần do lượng chất độc trong thức ăn đem vào cơ thể còn tồn dư, một phần là do chức năng gan là mơi giải độc nên nhiều chất độc tập trung hết vào gan. Vì thế khi ăn gan lợn bạn phải chế biến cẩn thận tuyệt đối không được ăn gan khi chưa được chế biến chín hoặc còn tái. 

Để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan lợn, cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn. Không nên vì muốn ăn gan mềm mà bạn chỉ xào chín tái, vì như thế sẽ không diệt được hoàn toàn những vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai bạn không nên ăn gan lợn hay những loại gan động vật khác. 









_______________________________________
xem thêm 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét