Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

Tự làm 2 món ăn ngon với thịt chân giò

Thịt lợn ở mỗi phần thịt ở mỗi bộ phận người ta đều có thể làm được những món ăn khác nhau, bởi mỗi phần thịt lợn có một vị ngon riêng vì vậy mà người ta chế biến được thàn những món ăn có hương vị và đặc trưng riêng. Bạn hãy tham khảo với 2 món ăn làm từ thịt chân giờ dưới đấy nhé.


Món chân giò nhồi thịt và chân giò muối


Món chân giờ nhồi thịt là một món ăn khá ngon và lạ miệng được mọi người hay làm vào những dịp tết đến bởi nó không bị ngấy như những món thịt khác. Nhưng hiện nay món ăn này bạ có thể làm bất cứ lúc nào bạn thích ăn
Nguên liệu để làm món thịt chân giò nhồi này không khó mà cái khó là làm thế nào cho đẹp và miếng thịt ăn phải giòn, dai có vị thơm của mộc nhĩ, nấm hương và đậm đà với gia vị

Công đoạn đầu tiên là chọn mua chân giò. Chân giò nhồi thịt nên chọn chân trước, bởi chân trước ít thịt mỡ, chân gọn, đều khi nhồi thịt sẽ đẹp và ngon hơn.  Chân giò đem hơ lửa cho cháy lông, làm sạch rồi dùng dao nhọn tách thịt mỡ và rút xương sọ ra khỏi chân giò, lấy cho khéo để phần da không bị rách, khi nhồi thịt không bị vỡ. Lấy xuống phần khuỷu thì thôi.
Phần thịt ở chân giò sau khi đã lọc xương và bỏ da thì bạn có thể ướp với một chút gia vị.  

Chuẩn bị nhân thịt để nhồi. 
Nhân là các loại thịt nạc: nạc đùi, nạc mông, nạc vai, nạc lưng… cùng với mộc nhĩ, hạt tiêu và gia vị. Những loại thịt này đem thái miếng, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở rồi thái nhỏ, trộn lẫn với thịt và ướp gia vị cho ngấm.

Tiếp đó là công đoạn nhồi thịt. Lộn lại phần da chân giò đã ướp, cho nhân vào giữa, nhồi cho thật chắc. Sau đó lấy dây chỉ hoặc sợi dây bã mía nhỏ buộc chặt lại để khi luộc thịt nhồi không bi vỡ và co lại. Cuối cùng là công đoạn làm chín giò.

Có hai cách làm chin giò. Có thể cho giò vào nối nước xâm xấp luộc chính hoặc cho vào nồi hấp cách thủy. Luộc tốn ít thời gian nhưng giò không ráo và hay bị bung. Hấp mất khoảng 1,5 đến 2 giờ nhưng thịt chân giò sẽ săn chắc, không nát, ráo nước và ăn ngon hơn.

Chân giò nhồi thịt phải để thật nguội thì ăn mới ngon, với lớp thịt nạc tẩm gia vị và mộc nhĩ bên trong, một lớp bì giòn giòn, dai dai bên ngoài tạo cảm giác quen thuộc nhưng rất lạ miệng và hấp dẫn. Khi ăn chân giò nhồi thịt thì thái lát mỏng rồi chấm nước mắm chanh ớt, ăn kèm đồ ăn ghém và nhắm rượu thì hết ý.


Tự làm chân giò muối siêu đơn giản


Món ăn này có lẽ là món ăn đơn giản nhất bởi không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu cũng như thời gian làm cầu ký. Bạn chỉ cần có thịt chân giò và muối trắng là bạn đã có thể làm được món ăn này một cách ngon lành rồi.

Nguyên liệu:
Thịt chân giò đã rút xương, mua về rửa sạch. Dùng lạt hoặc chỉ cuốn chặt thịt để miếng thịt chắc, "ôm" vào nhau.
Muối tinh/muối trắng hạt to, gia vị tạo vị hun khói Grill Mates - Hickory BBQ (có bán tại các siêu thị).

Cách làm:
Dùng một hộp thủy tinh hoặc nhựa to, kích thước cho lọt miếng thịt vào. Rửa sạch. Pha một lọ nước đun sôi để nguội với nửa gói muối tinh, nửa chai gia vị Hickory BBQ.
Ngâm thịt sống vào lọ hỗn hợp đó, đậy kín nắp, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24h. Có thể chèn một chiếc bát con lên trên thịt để "đè" thịt xuống cho ngập nước.

Sau 1 ngày, lấy thịt ra, cho vào nồi luộc đun sôi nhỏ lửa. Chú ý, pha một hỗn hợp nước mới (nước lọc + muối + gia vị Grill Mates) để luộc thịt.
Vặn nhỏ lửa, để thịt chín mềm và nhừ, ngấm muối và gia vị. Luộc thịt liu riu sau 1 giờ đồng hồ, vớt ra, để nguội, tiếp tục cho thịt vào một chiếc hộp sạch, cất lên ngăn đá tủ lạnh.

Nếu muốn thịt chân giò muối có màu vàng đẹp, sau khi thịt nguội, có thể cho thịt vào chảo mỡ rán vàng, rồi mới cất thịt lên ngăn đá.

Sau vài tiếng đồng hồ, đã có thịt chân giò muối để ăn rồi đó.








______________________________________________
Thông tin tham khảo 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét