Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

Những món ngon với dưa chua

Dưa cải muối chua vẫn là món ăn được ăn kèm với thịt luộc để bớt ngán. Với vị chua chua của dưa kèm với miếng thịt mỡ ngậy ngậy chấm với nước mắm ớt cay cay khiến người ta thấy thú vị. Duwois đây chúng tôi hướng dẫn các bạn một số món ăn được làm với dưa chua. 

Món ăn ngon với dưa chua


Lòng non xào dưa chua
Trời lành lạnh thế này được đĩa lòng non xào dưa chua dai dai, giòn giòn ăn với cơm thì quá tuyệt!
Nguyên liệu:
- Lòng non: 500gr
- Dưa chua: 2 bát con
- Cà chua: 2 quả
- Hành hoa, tỏi, gừng, dấm, dầu ăn, gia vị, hạt nêm
Thực hiện:
- Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non. Nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non rồi dùng một tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần, sau đó bóp lòng non với dấm và muối rồi rửa sạch lại với nước.
- Đun sôi 1 nồi nước với vài hạt muối và 1 mẩu gừng nhỏ đập dập. Cho lòng non vào chần nhanh trong vòng 30 giây rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.
- Thái lòng non thành những đoạn ngắn cỡ 2 đốt ngón tay.
- Phi thơm đầu hành và tỏi băm nhỏ, cho lòng non vào xào, thêm 1 thìa mắm. Xào cho đến khi lòng non chín tới rồi xúc lòng non ra 1 cái đĩa (không nên xào lâu sẽ làm lòng non bị dai).
- Cho tiếp tỏi và đầu hành băm nhỏ vào chảo vừa xào lòng, xào qua để tỏi chín rồi cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Cho tiếp đến dưa chua vào xào cho đến khi dưa chín mềm.
- Đổ đĩa lòng non đã được xào chín vào xào cùng dưa trong khoảng 1 phút, rắc thêm hành hoa thái nhỏ (hoặc cắt khúc), nêm thêm hạt nêm và hạt tiêu sao cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.

Mực xào dưa chua
Món mực xào dưa chua cũng khá thú vị và sẽ đem lại cho cả gia đình bạn một bữa ăn ngon
Nguyên liệu:
- Mực tươi: 300 g
- Dưa chua: 1 bát nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành, mùi
- Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn.

Cách làm:
- Mực rửa sạch với rượu và gừng để hết tanh, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. 
- Dưa chua rửa qua cho bớt chua.
- Cà rốt gọt vỏ tỉa hình hoa, thái mỏng. Hành khô đập dập, hành hoa, mùi cắt gốc rửa sạch.
- Phi thơm hành với dầu ăn cho mực vào xào với lửa lớn. Nêm 1 thìa bột nêm rồi chút mực ra đĩa.
- Vẫn chảo đó cho cà rốt vào xào.
- Tiếp đến là dưa chua.
- Cho mực vào xào và đảo nhanh tay cho thêm gia vị cho vừa miệng
- Cho thêm ít hành mùi vào đảo đều, nêm mì chính rồi tắt bếp.

Dạ dày kho dưa cải
Dạ dầy giòn quyện với trứng cút béo và vị chua thanh thanh của dưa sẽ là một món ăn hấp dẫn đánh thức vị giác của mọi người trong gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Dạ dày: 1 cái
- Trứng cút: 10 quả luộc chín bóc bỏ vỏ
- Dưa chua: 1 ít
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành hoa: 1 nhánh
- Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, mắm, đường, bột nêm, mì chính.

Cách làm:
- Dạ dày làm sạch, cắt miếng vừa ăn ướp với ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa đường cùng hành tỏi khô băm nhỏ. Ướp khoảng 20 phút. 
- Phi thơm hành tỏi cho dạ dày vào xào với lửa lớn. Khoảng 4 phút tắt bếp cho dạ dày ra đĩa (cách này giúp khi kho dạ dày sẽ giòn hơn.).
- Tiếp tục dùng chảo vừa đảo dạ dày cho dưa vào xào và cho thêm 1/2 thìa hạt nêm.
- Cho dạ dày, dưa đã xào vào nồi nhỏ cùng trứng cút đã luộc. Xóc đều lên và tiếp tục kho đến khi dạ dày, dưa và trứng thấm gia vị (chỉ trong khoảng 3 - 5 phút, vì nếu kho lâu dạ dày sẽ dai, không ngon).
- Cuối cùng thêm hành ngò, mì chính. Tắt bếp chút dạ dày ra bát tô dùng với cơm. (Nếu bạn thích ăn cay có thể cho ớt vào kho cùng nhé).











__________________________________________________
thông tin tham khảo


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét