Táo mèo Là đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Táo mèo có rất nhiều tác dụng cho cơ thể con người, rựợu táo mèo có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, giúp người ăn ngon miệng, điều hòa giấc ngủ, giảm cân, giảm mỡ máu. Ngâm táo mèo thì đã có nhiều người làm và có nhiều những cách ngâm khác nhau cho kết quả khác nhau. Dưới đây là 3 cách để bạn ngâm táo mèo cho rượu ngon nhất.
Bí quyết ngâm rượu táo mèo ngon
Chọn loại táo để ngâm rựơu:
Chọn quả táo mèo nhỏ, loại vừa chua vừa chát, không cần chọn quả to đẹp mã, vì táo xấu mới là táo rừng, nếu táo bị sâu thì cũng không sao. Tao chua thì ngâm rượu không ngon
Sơ chế quả táo mèo trước khi ngâm rựu:
Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo. Cắt bỏ núm hai đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt. Bổ ngang hoặc bổ đôi, ngâm trong nước sạch để thật ráo. Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút. Rửa sạch lại.
Cách làm 1:
Ngâm rựợu táo mèo để uống được liền: thái lát mỏng quả táo theo chiều ngang nhớ bổ theo chiều ngang để bổ được đôi hạt táo mèo bên trong, để nguyên hạt vì táo mèo tốt ở hạt. Ngâm với đường, khoảng 1 tuần chắt hết nước cốt và đường lắng cặn ra rồi đổ rượu vào, ngâm thêm 1 tháng nữa là có thể dùng được. Tuy vậy, hương vị không được thơm ngon lắm. Chai nước cốt có thể dùng để pha thêm vào rượu khu dung, tuỳ sở thích của từng người.Tỷ lệ ngâm với đường như sau: 2-3kg táo ngâm với 1kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đườngTỷ lệ ngâm rượu: 1 lít rượu ngâm với 2-3 kg táo tươi là hợp lý nên ngâm rượu nếp trên 40 độ là ngon nhất. Tùy theo sở thích của bạn là thích uống đặc hay loãng mà bạn pha cho phù hợp
Cách làm 2:
Rửa sạch táo, cho khô rồi đem phơi nắng vài ngày. Có thể không cần phơi, nhưng nếu phơi nắng qua sẽ táo ngâm không bị mốc và sau này nước ngâm có màu cánh gián. Cắt đôi quả táo theo chiều ngang, ngâm với đường, tỉ lệ như ngâm mơ: 2 kg táo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường. Để khoảng 2 tuần, thấy táo nổi lên trên nước đường, còn lại một lượng đường bão hoà không tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng. Khoảng 3 tháng chắt nước đường ra và đổ rượu vào. Rượu ngập găp đôi táo. Nước cốt có thể uống giải khát hoặc pha vào rượu uống cùng. Táo ngâm rượu càng để lâu càng ngon, ít nhất là 3 tháng. Hương vị như vang chua chua, chát chát, ngọt ngọt. Càng ngâm lâu càng êm.
Với cach ngam ruu tao meo này nước cốt rượu sẽ có màu đẹp hơn nhưng cách này làm hơi khó vì táo mèo nếu không phơi ngay rất dễ bị mốc, nếu nhà bác nào gần lò bánh mỳ thì có thể nhờ sấy qua lò bánh mỳ cũng được, nhớ là không sấy khô kiệt.
Nếu bạn thích rượu táo mèo có màu đẹp thì hãy làm theo cách 1 và cho thêm 1 kg táo mèo khô vào ngâm trong khoảng 3 tháng sẽ có được kết quả nhu mong muốn.
Cách làm 3:
Cắt quả táo theo chiều ngang, đổ rượu trực tiếp vào, sau 3 tháng có thể uống. Ngâm rượu ngay từ đầu sẽ giữ đúng cái vị chua chát của táo mèo lúc còn tươi. Ngâm càng lâu rượu càng thơm ngon. Cách ngâm này cho những người thích vị chua, chát và thơm của táo mèo.
Cách ngâm này giữ nguyên được vị thơm, chua, chát của táo nhưng các bác lưu lý những điều sau:
– tỷ lệ ngâm như sau: 2 -3 kg táo mèo tươi ngâm 3-5 lít rượu để tránh rượu đậm đặc quá sẽ khó uống và phải pha ra.
– Chọn táo tỷ lệ 2 phần quả ương và chín có mầu vàng và 1 phần xanh nếu chọn được táo có mầu hồng như quả đào thì nên cho vào vì loại táo này vừa thơm mà mầu ngâm rất đẹp. Nên mua vào giữa mùa hoặc cuối mùa vì lúc này tỷ lệ táo chín và xanh được như trên, không nên mua vào đầu mùa vừa đắt lại có nhiều trái xanh ngâm sẽ chát hơn và ít thơm hơn.
Xem thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét