Thịt bò và thịt trâu khá giống nhau, nếu bạn không tinh ý sẽ chọn mua nhầm 2 loại thịt này. Đơn giản nhất là bạn sẽ
phải bỏ ra một khoản kha khá để có những món ăn chế biến từ thịt bò cho gia
đình mình. Vậy mà mua phải thịt không ngon thì quả là vừa tiếc tiền, vừa không
được ăn. Vì thế chúng tôi chia sẻ đến các bạn cách chọn thịt bò chính xác, ngon và thực sự hiệu quả.
Mẹo chọn thịt bò
Chọn thịt bò bằng
chính các giác quan của bạn
Khi đến hàng thịt bò bạn hãy nhìn những miếng thịt bò đỏ tươi, khi sờ tay vào thịt bò có độ đàn hồi tốt, và không bị lạnh. Mà nếu là thịt bò để lạnh sẽ biết ngay, khi để ra ngoài những phần
thịt tiếp xúc với không khí sẽ có màu tái, nhìn là thấy và sờ vào giữa miếng thịt
thấy lạnh tay.
Phân biệt thịt bò
già, bò tơ
Thịt bò già thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn
thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Chọn thịt có
mùi thơm, nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm là thịt không ngon.
Phân biệt thịt trâu
và thịt bò
Nếu như thịt trâu và thịt bò già đều có đặc điểm là thớ thịt
to, có màu đỏ sậm hơn thịt bò non, vì vậy bạn phân biệt qua màu mỡ của nhé. Thịt
bò già mỡ sẽ có màu xam xám (vàng sậm), còn thịt trâu thì mỡ sẽ có màu trắng. Nhưng khi nhìn 2 miếng thịt trâu và thịt bò thì bạn đều có thể nhận biết được ngay vì thịt trâu có màu sẫm hơn thịt bò.
Phân biệt thịt bơm nước
và không bơm nước
Những miếng thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng hơn miếng thịt không bị bơm nước. Miếng thịt không bị bơm nước nhìn bằng mắt thường
chúng ta sẽ thấy nó khô, những phần tiếp xúc với không khí bị khô lại (nếu là
mùa hè, thịt để khoảng 15 phút mà chưa cắt thì có vẻ xe lại, không hề nhấp
dính). Đó là thịt ngon.
Chọn thịt theo mục
đích sử dụng
Nếu bạn muốn làm món bò sốt vang thì nên chọn thịt nhiều gân
khi nấu sẽ giòn ngon, khi làm những món hầm thì nên chọn bắp bò, với những món
xào nên chọn thịt mông là ngon nhất. Tùy vào việc bạn chế biến món gì mà mua thịt bò cho phù hợp để việc chế biến được ngon hơn.
Cách thái thịt bò cho
ngon
Bạn thái ngang thớ thịt khi ăn sẽ không bị dai, dùng dao sắc,
mỏng. Có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 – 2h trước khi thái thịt, chờ cho thịt
rắn lại thì sẽ dễ thái hơn. Thịt bò xào càng thái mỏng càng ngon. Với món thịt
bò kho thì nên thái miếng bao diêm. Với những món hầm hoặc thịt bò ngâm mắm thì
nên để cả miếng to, khi ăn mới thái để giữ độ mềm và ngọt thịt.
Mách nhỏ cách xào thịt
bò không bị dai
Muốn thịt bò không bị dai trong các món xào, bạn nhớ phải
đun lửa thật to, đảo nhanh tay, thịt càng nhanh chín càng ngon và ngọt. Nếu thịt
bò xào với rau củ gì đó, bạn nên xào rau củ trước cho chín, sau đó xào thịt bò
thật nhanh, khi bò chín, đổ rau củ vào đảo qua đảo lại là tắt bếp ngay. Như vậy
thịt bò sẽ luôn giữ được độ mềm, ngọt và không bị dai nhé.
Tuyệt chiêu chọn thịt
bò ngon
Cuối cùng khi thưởng thức thịt bò, bạn nên dùng khi còn nóng sẽ cảm nhận được mọi
hương vị thơm ngon của thịt bò nhé.
Trên đây là một vài mẹo chọn thịt bò tươi ngon và chính xác,
hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm để luôn là bà nội trợ
thông minh, cùng đó là giữ gìn và chăm sóc sức khỏe cho những người thân trong
gia đình bạn nữa.
________________________________________________
xem thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét