Thịt gà luôn là nguyên liệu được lựa chọn làm nên những món ăn ngon và nhiều người ưa thích. Bạn hãy tham khảo với 2 cách làm món gà không lối thoát và gà xốt hạnh nhân dưới đây để cho cả nhà nhé.
2 món ăn ngon với gà
Nguyên liệu cho món Gà không lối thoát:
– Gà ngon: 1 con
– Nếp thơm (nếp nương): 1kg
– Hành lá: 1 bó; hành tím: 3 củ; Gừng: 1 củ
– 1 lon nước cốt dừa
– Gia vị: muối, đường, tiêu, và bột nêm gà.
Cách làm
– Đặt nồi hấp lên bếp sau đó cho gạo nếp xuống dưới rồi cho phần gà lên trên. Sau đó hấp gà và gạo nếp trong 15 cho gà chín rồi nhấc ra để rao, và hấp tiếp thêm 10 phút nữa cho gạo nếp chín hẳn.
– Trải màng bọc thực phẩm, hay giấy bạc lên mâm, trải xôi lên, dày khoảng 1,5cm, dàn xôi cho đều, rồi nén cho xôi chặt rồi bôi hành lá đã phi đều lên xôi.
– Cho gà vào giữa rồi bọc phần xôi quanh gà sao cho xôi bọc quanh gà càng kín càng tốt
– Rồi tháo màng bọc hay giấy bạc ra, đợi xôi nguội.
– Cho gà vào nướng ở nhiệt độ khoảng 4000F, trở đều mặt gà trong vòng 10 phút.
– Chiên nhanh gà trên chảo ngập dầu sôi rồi vớt ra để ráo dầu là bạn đã hoàn thành món
Nguyên liệu món gà sốt hạnh nhân.
Thịt gà - 300 gr
Hành tây - 1 củ
Hạnh nhân - 300 gr
Cà chua - 1 quả lớn
bơ sữa trâu lỏng - 300 gr
Đinh hương - tùy thích
Quế nhỏ - 2 nhánh
Gừng nhỏ tươi - 1 nhánh
Tỏi - 2-3 nhánh
Garam Masala - 3 muỗng cà phê
Ớt đỏ - 2-3 quả
Rau mùi - 3 muỗng cà phê
Hạt tiêu - 1 muỗng cà phê
Lá rau mùi và lá rau bạc hà - mỗi thứ một ít
Hướng dẫn:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn
- Hạnh nhân các bạn thái vụn hoặc giã nhỏ nhưng đừng làm nhuyễn hạnh nhân
- Cà chua rửa sạch thái nhỏ hoặc mú cau đều được
- Lá rau mùi và lá rau bạc hà các bạn rửa sạch rồi để cho thật ráo nước.
- Các bạn bóc hết vỏ tỏi, gừng cạo sạch vỏ rồi đem hai nguyên liệu đi rửa sạch rồi đem đập dập, thái nhuyễn.
- Ớt đỏ rửa sạch và để nguyên quả
- Hàn tây bóc vỏ thái lát mỏng
Bước 2: các bước thực hiện
- Bắc chảo lên bếp và cho vào một chút bơ sữa lỏng
- Khi bơ đã nóng dần lên và tan dần ra thì các bạn cho các nguyên liệu bao gồm: tỏi, gừng băm, hạnh nhân, ớt đỏ, hạt tiêu, đinh hương, bột rau mùi, quế vào chảo rồi đảo nhanh tay đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm
cách làm gà sốt hạnh nhân thơm ngon
- Sau đó các bạn đun hỗn hợp hạnh nhân khoảng 2-3 phút thì các bạn tắt bếp và múc ra một cái đĩa hoặc bát để riêng.
- Tiếp theo các bạn cho vào ½ số bơ sữa trâu lỏng còn lại vào chảo và làm nóng. Khi bở đã tan chảy thì các bạn cho hành tây thái lát vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua vào chiên tiếp cùng với hành tây.
- Khi hành tây và cà chua có mùi thơm, cà chua mềm nhũn thì các bạn cho thịt gà với hỗn hợp hạnh nhân chúng ta vừa đun vào đảo đều.
- Lúc này bạn cho thêm vào một chút muối.
- Sau đó, các bạn có thể cho thêm một chút xíu nước vào, đảo đều để thịt gà thấm gia vị.
- Các bạn om thịt gà trong thời gian khoảng 30-40 phút để thịt gà được mềm. Khi hầm các bạn hạ nhiệt xuống mức độ thấp nhất.
- Sau khi đã hết thời gian, các bạn cho tiếp bột Garam Masala vào thịt gà và tiếp tục đảo đều.
- Sau đó các bạn cho hỗn hợp lá bạc hà và lá rau mùi tươi vào xào cùng với thịt gà.
- Cuối cùng, các bạn thêm số bơ còn lại vào, đảo qua vài phút nữa là có thể tắt bếp.
______________________________________________
Thông tin tham khảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét