Nhắc đến “nho”- một
siêu phẩm đối với sức khỏe, không chỉ hấp dẫn bởi vị ngon ngọt, nho còn đem đến
cho chúng ta vô cùng nhiều những lợi ích vàng đối với sức khỏe. Bạn biết không?
Nho có tác dụng rất tốt trong việc chữa khỏi bệnh hen suyễn, chứng đau nửa đầu,
làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh về tim… Đặc biệt nho còn có tác
dụng trong việc ngăn chặn thoái hóa điểm vàng (chứng giảm thị lực khi về già)
và giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Nho ngon và tốt là vậy, thế nhưng để
nhận biết đâu là nho tươi, nho ngon thì cũng không dễ trả lời đâu nhé! Bạn có
tò mò muốn biết cách chọn nho ngon như thế nào không? Hãy dõi theo bài viết nhỏ
dưới đây chia sẻ một mẹo vặt hữu ích để bạn có những trái nho ngon và ngọt nhất
nhé.
Cách chọn nho ngon
+ Đối với nho tươi:
1. Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm đó là nên lựa chọn những chùm nho như nào?
Khi mua nho bạn hay cân nhắc với việc chọn nho trùm to hay trùm nhỏ. Để có những trái nho
ngon, quả chất lượng bạn nên những chùm nho lớn, quả to và mọng nước hoặc những
chùm quả thưa và ít (những chùm này có vị ngọt khá nhiều). Khi ăn bạn sẽ cảm nhận
rõ vị ngọt, thơm đặc trưng. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan sát nếu nho có lớp phấn bám lại trên quả nho thì đấy là chùm nho tươi và ngon.
2.
Quan quan sát hình dáng quả
Những trái nho đạt chất
lượng luôn là những quả nho mềm, căng vỏ, không có các vết bầm dập. Với những
quả nhũn, xuất hiện mùi lạ hoặc có các vết chấm lốm đốm trên quả bạn nên loại bỏ
ngay.
3.
Quan sát cuống quả
Những chùm nho có cuống xanh, lá bám lại trên cuống tươi thì chùm nho đó còn tươi.
Những chùm nho cuống
héo, rời rạc phần cuống với quả, lớp vỏ cuống nhăn nheo đó là nho đã để lâu.
Khi chọn những chùm này, nho thường giảm vị, thời gian bảo quản ngắn, thậm chí
trong những quả nho còn diễn ra quá trình biến đổi chất, gây ảnh hưởng đến sức
khỏe người sử dụng.
4.
Dựa vào màu sắc
Nho có khá nhiều loại,
mỗi loại có đặc trưng riêng. Bên cạnh yếu tố “vị và hương”, thông qua màu sắc của
quả bạn có thể dễ dàng lựa được những trái nho ngon, đến độ chín vừa, vỏ căng,
lớp vỏ mịn, mướt và mượt.
Chẳng hạn như nho xanh
có màu xanh mát, không sậm màu, vỏ mịn. Hay nho đem khi chín tới độ có sắc đen
bóng, loại “ong chúa” có màu đen tía, loại “long nhãn” có màu hồng tía hay loại
“sữa bò” có màu vàng nhạt.
+ Đối với nho khô
Bạn chọn nho dựa vào 4
tiêu chí: Hạt tròn; khô; có màu sắc sáng và vị ngon.
1.
Hạt tròn
Chọn những quả có hạt to, mềm, không chọn những quả lép, dẹt
2.
Về độ khô
Để kiểm tra xem nho có khô hay không bạn có thể bốc thử một nắm nho trong tay sau đó bóp lại nếu nho rời ra thì đó là nho khô và ngon, nếu nho kết dính lại với nhau thì nho đó bị ẩm và không để được lâu.
3.
Màu sắc sáng
Nên chọn những loại nho khô được làm từ nho xanh, khi ăn sẽ có màu đẹp và giòn hơn.
4.
Về hương vị
Yếu tố này thì khá dễ rồi,
bạn có thể nếm thử, nho khô ngon là nho có vị ngọt, thơm đặc trưng, không có vị
chua hoặc có mùi lạ. Nếu nho sậm màu, quả nhũn, khi cầm có cảm giác quả không
khô thì đó là nho kém chất lượng.
Bạn có yêu thích hương
vị của nho không? Nếu đã trót mê mẩn hương vị ấy rồi, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để
tìm hiểu những món ngon hấp dẫn từ nho để đa dạng thêm những món ngon, thức uống
chiêu đãi cả nhà nhé.ơm ngon và nồng nàn hương vị biển.
_____________________________________________
Xem thêm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét