Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Thủ túi mẹo vặt chọn hải sản tươi ngon

Hải sản tôm, cua, ghẹ, mực là những thứ được nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng có thể lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon để chế biến. Hãy tìm hiểu với những mẹo sau đây để chọn hải sản tươi ngon nhé.

Chọn hải sản tươi


Cách chọn mua sò, ốc…
Sò hến tươi là những con miệng khép chặt, khi miệng đang mở mà chạm tay vào thì nhanh chóng khép lại ngay, nước trong miệng nhiều màu trong, có mùi hơi tanh. Sò hến ươn khi chạm tay vào lúc miệng đang mở thì từ từ khép lại, nước trong miệng ít, màu đục có mùi thối. 
Ốc tươi thì thân ốc nằm chặt trong vỏ hoặc chui mình ra khỏi vỏ và di động nhanh, chạm tay vào thì chui thật nhanh vào vỏ, vảy ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, chạm tay vào thì phản xạ khép kín lại. Ốc ươn thì thân nằm trong vỏ thành khối mềm nhũn, vảy thụt sâu vào trong vỏ.

Cách chọn tôm
Tôm ngon thì phần thân phải sản chắc, vỏ cứng, không có màu ngả vàng hay đỏ. Phần đầu dính chặt vào thân, các chân và càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
- Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
- Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.
- Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong.
Không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu, bị ươn ăn không ngon và rất nguy hiểm, dễ bị ngộ độc

Cách chọn mua cua
Cua biển phân thành 3 loại gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Trong đó, cách mua cua gạch và cua thịt là lấy tay ấn vào yếm cua, nếu yếm cứng thì cua có nhiều thịt.
Cũng có thể quan sát càng cua biển bằng mắt thường, nếu thấy càng mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua biển ngon nhìn bên ngoài sẽ thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.
Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Cách chọn mua ghẹ
Ghẹ có nhiều loại nhu ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ xanh, nhưng để chọn ghẹ có nhiều dinh dưỡng thì nên ăn ghẹ xanh. 
- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn. 
- Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
- Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
- Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
Nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm, chân ghẹ tươi sẽ co lại chứ không duỗi.

Cách chọn mực
Để chọn mực tươi, nên chọn những con dầy mình, trắng trong, thịt không bị nát. 
Mực nang: nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.
Mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ.
Mực kém tươi là những con đã ngả sang màu xanh ngà. thân và râu không còn dính chặt lấy đầu, có mùi rất tanh.








_________________________________________________

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét