Thứ Hai, 19 tháng 10, 2015

Bí quyết hay để chọn xoài ngon

Xoài là loại quả rất giàu vitamin A, C và D là hoa quả chủ yếu của các nước châu Mỹ La tinh, châu Á và Ấn Độ và được rất nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Loại quả này có quanh năm nhưng nhiều nhất là từ đầu năm đến tháng 9. Khâu chọn mua xoài ngon  đặc biệt quan trọng nếu muốn bảo quản xoài lâu.

Chọn xoài ngon


Khi chọn xoài bạn nên chọn những quả có vỏ cứng không bị thâm hay bị dập. Không cần chú trọng nhiều vào màu sắc bơi màu chín của quả  tùy thuộc vào từng loại, có thể có màu vàng đều hoặc vàng hơi có màu đỏ hay màu hơi xanh. Màu sắc của quả không đánh giá được việc quả ngon hay không. 


Nên chọn những quả xoài có màu vàng đều, da căng và phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn. Khi chọn, quan sát lớp vỏ của xoài, nên chọn những quá có vết thâm li ti đều trên trái xoài, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn.

Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra quả tươi hay không bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm ngọt đậm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản. Ngoài ra nếu muốn biết xoài nhiều thịt hay không nên xem phần trên bụng xoài phần dưới chót đuôi có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột xoài càng to, càng ít thịt.

Xoài có mùi thơm là xoài chín tuy nhiên không hẳn xoài không thơm là xanh. Tuy nhiên nếu ăn trong vài ngày nên chọn quả cứng chắc  một chút. Xoài chín ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm. Thêm một điểm cần lưu ý là ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Xoài xanh cũng là món ăn được nhiều chị em yêu thích trong mùa hè, Nếu chọn xoài xanh bạn nên chọn những quả có vỏ cứng, màu xanh đậm và có phấn bên ngoài vỏ. 

Lưu ý: 

- Một số người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng. 

- Không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn. 

- Nếu có điều kiện, nên bảo quản hoa quả trong nước hòa anolyt, giá thành rẻ và đảm bảo an toàn.


















Xem thêm 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét