Thứ Năm, 1 tháng 10, 2015

Tuyệt chiêu để chị em chọn bơ ngon

Bơ không chỉ được biết đến là một thực phẩm làm đẹp mà theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thì bơ còn là một vũ khí lợi hại để con người chống lại những bệnh tật, bởi tinh dầu của bơ có khả năng vô hiệu hóa những phân tử gây hại cho cơ thể. Nhưng để chọn được những quả bơ ngon thì không phải ai cũng có thể làm được. 
Bơ làm một loại quả khó để chọn nhất trong số tất cả những loại quả bởi nhìn về bề ngoài khó mà biết được bên trong nó như thế nào. Khổ nỗi bơ ngon là thứ “gây nghiện”, lại giàu chất dinh dưỡng nên lắm bà nội trợ sau vài phen mua phải bơ nước, bơ toàn xơ vẫn quyết không bỏ cuộc.
Cách đảm bảo nhất để mua được bơ ngon là… cắt ra ăn thử. Nhưng hãy cẩn thận với “chiêu” của lắm người bán mưu mẹo. Hãy nhớ kiểm tra xem quả bơ mẫu cắt cho bạn ăn có cùng loại với những quả còn lại không. Còn nếu muốn mua bơ sống, bạn cũng hãy cắt một lát. Nếu thấy rít dao, khó cắt thì đó là bơ sắp, bóp mạnh vào miếng bơ không thấy chảy nước thì càng chắc chắn. Cuối cùng, hãy để ý xem trên quả bơ có xơ không, vì xơ làm giảm đi rất nhiều cảm giác ngon.
Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể áp dụng cách cắt thử đó, vậy sau đây là cách để bạn có thể chọn được những quả bơ ngon nhất cho gia đình.

Cách chọn bơ

- Truy lùng gốc gác: Ở miền Nam nơi có sản lượng bơ nhiều nhất đó là Đăk Lăk
- Một trong những yếu tố cho bơ ngon là hái lúc bơ trọn trái (già)
+ Lựa những trái khi lắc nhẹ sẽ cảm giác hạt lăn bên trong
+ Cuống bơ tươi.

- Vỏ:
Nhiều người truyền lại kinh nghiệm rằng khi chọn bơ nên chọn những quả có vỏ sần sùi, điều này không hoàng toàn là đúng. Thực sự nhìn độ bóng/sần của quả bơ rất khó biết được chất lượng bên trong. Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không nói lên được điều gì. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các nhà buôn thì bơ có màu nâu ngả hồng thường không ngon.
Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó là trái bơ gần chín, ăn ngon, tuy nhiên nếu lắc mà thấy hạt bơ lăn mạnh bên tỏng thì quả đó mỏng thịt. 

- Hình dáng: Mua bơ nên chọn những quả dài sẽ lợi hơn bơ tròn, vì hạt nhỏ, và có thêm được nhiều phần thịt bơ ở phía cuống.  Bơ tròn thường có hột to. Nhưng tròn hay dài không nói được là bơ ngon hay không.

- Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già. Nhiều người có thói quen lắc xem bơ có tróc hạt hay không, cho rằng bơ già mới tróc hạt. Điều này chỉ đúng một phần. Có những cây bơ không bao giờ cho quả tróc hạt. Tốt nhất, nếu bạn không rành thì hãy mua bơ chín. Bơ chín thường mềm đều nếu mềm quá thì bơ đó là bơ đã hỏng, còn nếu bơ chín không đều thì là bơ bị chín ép. 

- Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại.
- Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.
Không nên mua bơ để lâu ngày trong tủ lạnh chỉ mua để ăn trong 1-2 ngày, những quả bơ còn xanh thì để ở ngoài cho chín rồi hãy cất vào tủ lạnh để bảo quản. 


Các nhà nghiên cứu khẳng định trái bơ là “vũ khí lợi hại” giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa, bởi tinh dầu của bơ có khả năng vô hiệu hóa những phân tử gây hại cho cơ thể. Quá trình vô hiệu hóa này được thực hiện ngay bên trong ti thể của tế bào (cơ quan có chức năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng). Hãy lựa chọn những quả bơ ngon nhất để có được món ăn ngon cho cả gia đình bạn. 










____________________________________________________
thông tin tham khảo 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét