Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Chia sẻ bí quyết chọn dưa cho chị em

Dưa vàng là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin B, carotene, sắt, canxi, kali, natri, magiê... Vì thế, nó có tác dụng bồi bổ, tăng sức đề kháng rất tốt, thích hợp với những người thiếu máu, sức yếu do ốm dậy… Tuy nhiên dưa có độ ngọt cao vì thế những người bị mắc chứng tiểu đường không nên ăn loại dưa này. Dưới đây chúng tôi chia sẻ với bạn cách chọn dưa vàng ngon và ngọt nhất. 

Cách chọn dưa vàng


1. Xem cuống 

Khi mua dưa vàng, bạn nên xem phần cuống. Quả dưa già, chín ngon thường cuống đã rụng một cách tự nhiên, gọn gàng tạo thành một chỗ lõm nông, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa. Khi dưa vàng còn cuống tức là quả chưa đến độ chín và vị ngọt không được đậm như quả dưa đã già.

2 Xem vỏ dưa 

Quả dưa vàng ngon có phần vỏ dày, khô ráo, nổi gồ lên chứ không bằng phẳng trơn mướt, vỏ màu vàng chứ không xanh. Ấn nhẹ lên vỏ dưa, nếu thấy có đàn hồi nhưng không quá mềm là tốt. Còn nếu vỏ cứng thì dưa chưa chín. Dưa vàng cũng là một trong các loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có thể gây hại, tuy nhiên gần như bạn không thể nhận biết điều đó khi mua.

Dưa mua về rồi, bạn cho vào tủ lạnh một buổi, nếu thấy vỏ dưa mềm dần di, xuất hiện các vùng thâm, đen, thậm chí hơi thối hỏng thì đó là quả dưa có hóa chất bảo quản, vốn phát huy tác dụng ở nhiệt độ cao (như khi xếp lên thùng xe ô tô để vận chuyển). Vỏ dưa vàng dày nên các hóa chất bảo vệ thực vật ít ngấm vào thịt hơn các quả khác. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi cắt dưa vì tay bạn có thể bị dính hóa chất và từ đó dính vào miếng dưa mà bạn ăn. 

3 Mùi thơm 

Mùi thơm cũng là một dấu hiệu để nhận biết quả dưa đã chín. Tuy nhiên nếu mùi thơm quá ngọt, ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả đó đã chín quá, không ngon. Không nên mua những trái dưa có vết thâm hay những trái dưa có đốm bên ngoài vì đây là quả dưa đã bị hỏng và có thể đã ăn vào bên trong thịt của quả dưa

4. Nên mua trái có hình Oval

Nên mua trái có hình Oval (hay tròn), không chỗ bắng hay móp. Tránh mua trái có vết thâm hay những đốm có màu không chuẩn, vì chỗ hư có thể lan vào phần ruột bên trong. Dưa càng thơm càng chin. Tuy nhiên bạn không nên mua dưa quá chin (dưa chin thường có mùi rất ngọt, sờ vào cảm thấy mềm và nhũn ở mọi chỗ và thường có màu vàng sáng) vì nó sẽ nhạt nhẽo và thiếu nước.

5. Bổ thử 

Yêu cầu người bán bổ quả dưa ra thử, nếu ngọt mới mua, hoặc chỉ mua nửa quả… là một trong các cách để đảm bảo không mua phải quả dưa nhạt. Tuy nhiên bạn cũng cần đề phòng một mẹo của người bán hàng: tẩm chất ngọt hóa học lên dao rồi cắt một lát dưa cho bạn thử. Ngoài chuyện bị lừa, bạn còn có thể chịu tác hại của loại chất ngọt không rõ nguồn gốc đó.










________________________________________________________________
Thông tin tham khảo 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét