Thứ Tư, 14 tháng 10, 2015

Cách chọn mít ngon, giòn dai

Mít là thứ quả ngon được nhiều người ưa chuộng với nhiều loại khác nhau như mít dai cùi dày, giòn ngọt, hay mít mật vàng đượm với vị ngát thanh.  Mỗi lần dạo trên các tuyến phố, qua các gánh hàng rong ven đường, mùi thơm của mít chín lại khiến những bước chân dường như chậm lại, có chút gì đó xao xuyến, yên bình, một hương vị quê bình dị, thật tuyệt. Đúng như vậy và loại quả ấy luôn khiến người ta có chút “nao lòng”. Bạn có yêu thích loại quả này không? Bạn hãy tham khảo bài viết này để biết được bí quyết lựa chọn mít ngon nhé.

Cách chọn mít

Phân loại mít
–   Mít có nhiều loại và bạn thường được biết đến chủ yếu là mít dai ,mít mật, hay mít tố nữ
–   Đặc điểm nhận biết:
+ Mít dai: Cùi dày, giòn, vàng nhạt và vị thường ngọt đậm.
+ Mít mật (hay còn gọi là “mít ướt”) có màu vàng tươi, múi mềm, hơi nát, vị ngọt mát.
+ Mít nhão, mít tố nữ quả thường nhỏ hơn mít mật và mít dai, sắc vàng nhạt hơn mít mật. Với mít tố nữ khi chín múi mít bám vào cuống quả như chùm nho trông rất đẹp mắt.



Dựa vào hình dáng quả
Đây là cách nhận biết dễ dàng nhất khi nhìn với vẻ bề ngoài. Với mít bạn nên chọn những quả đều, khống có những chỗ eo hay lõm. Bởi những chỗ đó mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.

Xem gai mít
–    Những quả mít ngon là những quả có gai to, đều. Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau.
–   Với những đặc điểm qua gai này, bạn sẽ có những quả mít nhiều múi, ngọt.

Dựa vào cuống quả
–   Cũng giống như nhiều loại quả khác, dựa vào cuống quả bạn có thể nhận biết được. Với mít sẽ hơi đặc biệt 1 chút là dựa vào cuống quả để phân biệt các loại mít.
Chẳng hạn như với mít tố nữ thì phải chọn quả có cuống dài 0,5 cm. Nếu là mít tây thì là những quả có cuống dài 1-1,5 cm.

Kiểm tra độ ngon của mít qua âm thanh
Bạn nhấc quả mít thấy nó nặng và có gõ có tiếng kêu bịch bịc thì đó là quả mít ngon.

Xem độ mềm của vỏ và nhận biết qua mùi vị đặc trưng của mít
–   Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh.
–   Bên cạnh đó mít chín tự nhiên hoặc mít chín cây luôn có mùi thơm rất cuốn hút, trái ngược với mít có sử dụng thuốc làm chín ép, chín nhanh thường vỏ vàng nhưng rất cứng, mít có mùi lạ hoặc thơm nhẹ thậm chí là bạn có thể cảm nhận mùi sượng của mít non.
Một lưu ý nho nhỏ nữa là nếu bạn lựa mít đã được bóc múi sẵn, nên chọn những túi mít có màu vàng ươm nhé.
Lựa chọn được quả mít ngon, ngoại trừ vỏ mít, phần còn lại bạn có thể chế biến vô số những món ngon hấp dẫn từ mít.
Chẳng hạn như từ múi mít bạn có thể làm món sữa chua mít ngon mê, mát lạnh hay sinh tố mít thơm ngon, chè mít cũng là gợi ý hay không thể bỏ lỡ.

Xơ mít có thể dùng muối chua, hạt mít được luộc để hầm hay ăn không cũng rất bùi. 











__________________________________________
tham khảo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét