Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

Đơn giản với cách làm 2 món nộm ngon cho cả nhà

Những món nộm như nộm đu đủ, nộm xoài xanh, nộm hoa chuối hay nộm sứa luôn là những món ăn hấp dẫn được nhiều người mê, đặc biệt là những cánh mày râu. Hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn cách làm 2 món nộm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

2 món nộm ngon dễ làm 

1. Nôm sứa
Nộm sứa là món ăn được nhiều người thích và cũng rất dễ làm, bạn có thể tham khảo với cách là nộm sứa dưới đây nhé. 

Nguyên liệu:

– Sứa tươi (hoặc sứa đã sơ chế đóng túi sẵn): 300 gr

– Lạc: 50 gr

– Vừng trắng: 20 gr

– Hành tây: 50 gr

– Cà rốt: 30 gr

– Ruốc thịt: 50 gr

– Thịt bò khô: 50 gr

– Quất (chanh): 5 quả

– Sả: 1 củ (chỉ lấy phần gốc)

– Lá chanh: 3-4 lá

– Húng quế, đường, ớt, bột canh, dầu vừng (mè)


Thực hiện:

Bước 1: Bắc một nồi nhỏ nước lên bếp, cho vào nồi một ít muối, đun sôi. Nước sôi thì cho sứa tươi đã rửa sạch, cắt nhỏ vào chần qua. Vớt sứa ra để ráo nước (nếu  sứa đóng túi thì chỉ việc cắt ra và chế biến, dùng ngay nước ngâm sứa để trộn với rau củ, không cần pha hỗn hợp chua cay).

Bước 2: Lạc và vừng đem rang chín. Lạc sảy sạch vỏ rồi đem giã dập. Thịt bò khô xé sợi.

Bước 3: Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái thật mỏng rồi đem ngâm vào bát nước đá cho giòn và bớt hăng, sau đó vớt ra để ráo nước. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ. Sả, ớt rửa sạch rồi thái vát.

Bước 4: Dùng dao cắt đôi quả quất, vắt lấy nước cốt vào một cái bát. Thêm vào bát một thìa ăn cơm đường, 1 thìa cà phê bột canh và một thìa ăn cơm dầu vừng (hoặc có thể pha theo khẩu vị nhà bạn). Dùng thìa khuấy đều cho tan đường và bột canh.

Bước 5: Cho sứa, cà rốt, hành tây, sả, lá chanh, húng quế, ớt vào chung một bát rồi đổ bát hỗn hợp chua ngọt vừa pha vào. Trộn đều tất cả rồi để qua một bên. Thi thoảng lại trộn đều cho sứa ngấm gia vị.

Bước 6: Khi nào ăn thì cho ruốc thịt, thịt bò khô, lạc và vừng vào bát sứa, trộn đều.


2. Nộm hoa chuối 

Nguyên liệu:

– 1-2 bắp hoa chuối

– 1 cái tai lợn đã làm sạch

– 2 – 3 quả ớt

– 2-3 quả chanh

– 1 quả cà rốt

– 1-2 quả khế

– 3 tép tỏi

– 200 g giá đỗ

– 100g lạc rang

– Rau thơm các loại

– Gia vị: đường. súp, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Hoa chuối bóc phần vỏ ngoài, giữ phần non và thái mỏng. Để hoa chuối không bị thâm ta nên cho vài lát chanh tươi cùng chút muối.

Bước 2: Tai lợn làm sạch luộc chín, để khô và thái mỏng.

Bước 3: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi, giá đỗ, khế rửa sạch thái mỏng.

Bước 4: Rau thơm các loại nhặt sạch, rửa để ráo thái rối.

Bước 5: Sau khi ngâm hoa chuối khoảng 30 phút vớt ra để ráo, trần qua nước ấm rồi cho vào âu sạch. Thêm cà rốt, giá đỗ cùng khế chua vào trộn đều, thêm phần tai lợn.

Bước 6: Hòa 2 thìa đường, 3 thìa chanh tươi, 1 thìa súp, ớt tươi cắt lát, tỏi đập dập. (Tùy theo khẩu vị của bạn để pha phần nước trộn cho hợp nhé) rồi trộn vào phần nộm.

Bước 7: Thêm phần rau thơm và tiếp tục trộn đều tay để nộm ngấm gia vị.

Bước 8: Lạc rang chín, bỏ phần vỏ ngoài giã dối rắc đều lên nộm.













Thông tin tham khảo 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét