Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

Tự làm thịt bò khô an toàn cho cả nhà

Thịt bò khô là thức nhắm không chỉ được cánh mày râu mà cũng là thứ đồ ăn được các chị em yêu thích. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại thịt bò khô được làm giả khiến tâm lý người tiêu không yên tâm. Vì thế bạn có thể tự làm thịt bò khô vừa ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh giống như ngoài hàng bán vậy. 

Nguyên liệu:
Thịt bò - 600g (bạn có thể chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn nhé cho ngon và có thớ thịt dài nhé)
Sả - 50g
Tỏi - 30g
Ngũ vị hương - 15g ( 3 gói, mỗi gói 5g)
Mật ong - 10ml
Gừng - 1 nhánh nhỏ
Chanh - 1 quả
Rau thơm, rau mùi - 50g
Gia vị - Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.

Cách làm 


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
-Gừng, tỏi, sả : bạn làm sạch, rồi băm cho nhuyễn mịn.
-Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt,  lưu ý là bạn không được cắt ngang thớ thịt đâu nhé vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn đấy.
-Ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.

Bước 2 : Tiến hành làm thịt bò khô
- Đầu tiên,bạn xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút.
-Khi đun bạn đừng cho thêm nước nhé vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước, nếu cho thêm nước thì thịt sẽ lâu khô. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn nhé, đến khi thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
-Tiếp theo, bạn dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
-Sau đó, bạn cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được. Hoặc cách khác nếu như nhà bạn không có lò vi sóng, thì bạn cho thịt vào chảo lớn và đảo đều tay với lửa thật nhỏ đến khi thịt khô vừa là được, nhưng bạn phải lưu ý đảo luôn tay chứ không thịt rất dễ bị cháy sém đấy nhé và nhớ là để lửa nho nhỏ thui.
-Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản được từ 1-2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon đấy.

Yêu cầu thành phẩm :
-Bò khô có vị vừa ăn, mùi ngũ vị hương và các loại gia vị khác hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị rất đặc trưng.
-Bò có thớ dài nguyên, đẹp mắt, không bị vụn, thịt bò không quá khô, khi ăn bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt.













Xem thêm 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét