Thứ Tư, 7 tháng 10, 2015

Chiêu đãi cả nhà với 3 món ngao hấp dẫn

Ngao là món ăn nhiều dinh dưỡng, vitamin C có trong ngao giúp lành vết thương, và ngao giúp tăng cường trí nhớ rất tốt. Mùa hè nóng nực còn gì ngon hơn là bạn thực hiện chế biến ngao thành những món ăn khác nhau cho cả nhà. Dưới đây chúng tôi chia sẻ với bạn 3 món ngao ngon để bạn làm cho cả nhà vào mùa hè nóng bức. 

3 món ngao lạ miệng cho cả nhà 

1. Ngao hấp sả
Nguyên liệu:
- Bia: 1 lon
- Ngao: 1,5 kg
- Sả: 200g
- Gừng: 1 lạng
- Tỏi, ớt, rau răm, nước mắm, đường, nước lọc, chanh, tương ớt…
Cách chế biến:

Bước 1: Cho ngao ngâm trong nước vo gạo hoặc cho vào nước ngâm một vài lá ớt để ngao nhả hết đất. 
- Sả rửa sạch và đập dập cả cây
- Gừng rửa sạch và gọt vỏ, thái chỉ
- Chuẩn bị xoong hấp

Bước 2: Đổ hết 1 lon bia vào nồi hấp, sau đó đặt giá lên nồi hấp và cho ngao vào nồi. Đun lửa vừa phải để bia sôi lên và hơi bia làm chín ngao.  Tiếp tục để to lửa cho đến khi thấy ngao mở hết miệng.
Bước 3: Bạn không nên để ngao quá dầy sẽ làm chúng chín không đều, nếu nhiều ngao thì bạn nên chia làm 2 lần. Không nên để ngao hấp kỹ quá thì sẽ làm nhân ngao bị rụng và rời khỏi vỏ, chỉ nên hấp đến khi vừa chín tới.

Để biết ngao vừa chính tới, bạn có thể quan sát khi nào ngao bắt đầu há miệng hết cỡ tức là có thể tắt lửa được rồi.
Nước chấm: Pha nước mắm loại ngon với nước và đường cho đều, sau đó cho tỏi băm nhỏ và ớt vào. Cuối cùng cho cốt chanh vào khuấy đều sao cho vị chua ngọt hợp ăn là được.

2. Ngao xào dừa

Nguyên liệu
Dừa nạo
Ngao
Sả
Tỏi băm
Húng quế
Một số gia vị khác
Lưu ý:Ngao nên chọn những con to, mập. Bạn có thể không cần luộc ngao trước nhưng cần làm sạch ngao để khi nấu ngao không bị lạo xạo với cát. 

Cách chế biến
Bước 1: Ngao rửa sạch, luộc sơ cho bung vỏ, vớt ra.
- Dừa vắt lấy nước cốt.
- Sả tước bỏ bẹ già lấy phần củ, cắt khúc đập giập.
- Phần còn lại xát và băm nhuyễn.
- Húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch vẩy ráo rồi cắt nhỏ
Bước 2: Phi thơm tỏi, ớt, cho nước cốt dừa vào, nêm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt vừa ăn, cho bột bắp khuấy với nước vào để tạo độ sệt.
Bước 3:Trút ngao vào đảo đều, sau đó cho húng quế rắc lên trên và ăn nóng. 

3. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu
Ngao 
Quả dứa
Quả cà chua
Rau răm
Hành
Thì là
Quả sấu
Gừng và các gia vị khác

Các bước thực hiện

Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập.
Bước 2: Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3:Ngao rửa sạch rồi đem luộc lấy nước. Sau đó lọc lấy phần nước để làm nước dùng còn phần thịt ngao được làm sạch sau đó ướp với gia vị, hạt nêm, và 1/2 chỗ hành khô còn lại. 
Bước 4: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
Bước 5: Cho nước ngao đã gạt vào nồi đun sôi. Tiếp tục cho sấu, dứa, và cà chua thái múi cau vào đun cùng. Đổ phần thị ngao đã làm xào sơ vào đung cùng. Cuối cùng cho hành, răm vào đun lên cho sôi. 

Và cuối cùng là múc canh ngao ra bát, ăn nóng. Món ngao nấu kiểu này ăn có vị thơm của dứa lại ngọt ngọt, chua dịu nhưng cũng rất đậm đà. Cách nấu này mình cho thêm 1 chút gừng nên bạn không sợ lạnh đâu nhé!







__________________________________________________________
Thông tin tham khảo 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét